Tại sao Bitcoin lại thất bại trong việc trở thành một hệ thống thanh toán?

Ngay từ khi Satoshi Nakamoto nghĩ về Bitcoin, ông đã hình dung nó như một hệ thống thanh toán và

Ngay từ khi Satoshi Nakamoto nghĩ về Bitcoin, ông đã hình dung nó như một hệ thống thanh toán và một loại tiền tệ có thể hoạt động trực tuyến hoàn toàn. Tuy nhiên, kể từ những ngày đầu, rất nhiều điều đã xảy ra, và chức năng cốt lõi của Bitcoin đã thay đổi đáng kể so với lý tưởng đó.

Nhiều người bây giờ nhìn thấy và sử dụng Bitcoin như là một cửa hàng có giá trị, và nó đã trở thành giấc mơ của một nhà đầu tư vì sự biến động của nó chủ yếu được dự đoán tăng, đạt được rất nhiều lợi nhuận so với bất kỳ tài sản nào khác.

Nhưng như một hệ thống thanh toán, Bitcoin vẫn còn thiếu sót, và có những vấn đề cốt lõi đang ngăn chặn sự phát triển của nó theo hướng này. Khả năng mở rộng của Bitcoin đang bị cản trở bởi vì nó quá chậm và đắt so với nhiều nền tảng xử lý thanh toán thông thường.

Chi phí giao dịch

Các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch đã cân nhắc đến cuộc tranh luận về vai trò của Bitcoin trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Điều đầu tiên của họ là các giao dịch Bitcoin, là khoản phí của người khai thác mỏ để xác nhận một giao dịch Blockchain.

Trong quý I năm 2017, lệ phí là 2,40 đô la cho mỗi giao dịch – tăng đáng kể từ 0,024 đô la vào quý 4 năm 2016.

Các chuyên gia phân tích tại Bank of America Merrill Lynch cho biết: “Một trong những lý do có một khoản phí là vì kích thước dữ liệu giao dịch càng lớn thì càng có nhiều người khai thác mỏ để kiểm chứng dữ liệu.

“Lệ phí không được thi hành nghiêm túc như phí giao dịch trong ngân hàng thông thường, nhưng nếu bạn không tính lệ phí thích hợp, có nguy cơ nghiêm trọng đến việc người khai thác không xử lý giao dịch”.

Kinh tế của việc khai thác mỏ là phức tạp và cần thiết, nhưng họ đang góp phần làm chậm lại việc áp dụng Bitcoin như là một hệ thống thanh toán.

Ngay bây giờ, phần thưởng cho mỗi khối mới khai thác trên Blockchain là 12,5 Bitcoin. Theo giá hiện tại, đó là khoảng $ 75.000.

Theo các nhà phân tích, có khoảng 2.000 giao dịch Bitcoin trong mỗi block được khai thác dựa trên thông tin đó, có thể bắt đầu một mức giá cơ bản là 37,50 USD (75.000 USD / 2.000 USD) mỗi giao dịch.

Tốc độ giao dịch

Nhìn sâu hơn vào dữ liệu, các nhà phân tích cũng kiểm tra tốc độ giao dịch. Họ đã có thời gian chờ trung bình khoảng 10 phút cho 300.000 giao dịch mỗi ngày.

Họ cũng so sánh điều này với hệ thống thanh toán của Visa với mức trung bình 2.000 lần giao dịch mỗi giây, với khả năng tối đa là 56.000 mỗi giây.

Các nhà phân tích cho biết: “Giả sử 20.000 giao dịch bán lẻ được xử lý mỗi giây, sẽ mất khoảng 100 phút để giao dịch được thực hiện trên Bitcoin Blockchain.

Điều đó cho thấy việc nâng cấp tốc độ đáng kể sẽ cần phải được phát triển trước khi Bitcoin có thể được áp dụng một cách có ý nghĩa như một nền tảng thanh toán.

So sánh chi phí, các nhà phân tích cho biết phí giao dịch tiêu chuẩn đối với bộ vi xử lý giao dịch như Visa và Mastercard dao động từ 0,2 phần trăm đến năm phần trăm tùy thuộc vào các yếu tố như kích thước và vị trí của thương gia.

Vì vậy, tính đến chi phí giao dịch 2,40 đô la của Bitcoin cộng với khoản phí 0,20 phần trăm áp dụng trong ngành công nghiệp đương nhiệm, các nhà phân tích cho biết kích thước tối thiểu của một giao dịch sẽ phải là 1.200 đô la cho Bitcoin để đạt điểm hòa vốn.

Kết luận

Các nhà phân tích tại Merrill Lynch do đó kết luận rằng Bitcoin là một bằng chứng tuyệt vời về khái niệm công nghệ nền tảng, đó là Blockchain.

Tuy nhiên, cho đến nay nó vẫn chưa có nhiều tiến bộ trong hướng đi của nó, để cung cấp một phiên bản “tiền mặt điện tử hoàn toàn ngang hàng”.

Nguồn: Darryn Pollock @ cointelegraph

Nhận tin tức thời https://t.me/kafebitvn
Chia sẻ với mọi người....Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin