Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia Israel: BTC “Không hiệu quả, sẽ biến mất”

Nhà kinh tế học Israel Avi Simhon đã chỉ trích Bitcoin (BTC) về bản chất là không hiệu quả, dự đoán tiền số do đó sẽ biến mất.

Một phóng viên của Cointelegraph đã báo cáo Simhon – người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia và cố vấn chính sách kinh tế cấp cao cho đất nước Thủ tướng của nước này – đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Bitcoin của Israel tại Đại học Tel Aviv vào ngày 8/1.

Simhon lập luận rằng việc phát hành Bitcoin ở quy mô quốc gia hoặc toàn cầu sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ đô la chi phí năng lượng thực tế, trái ngược với tình trạng hiện tại trong đó việc in tiền fiat tốn rất ít chi phí. Điều này, ông tuyên bố, là những gì ngăn cản phát minh phục vụ như một loại tiền tệ.

Lưu ý về việc các nhà lập pháp trên toàn thế giới đã tranh luận phân loại Bitcoin là tài sản hay tiền tệ, ông lập luận sự không hiệu quả của nó như một loại tiền tệ khiến nó trở thành một tài sản đầu cơ – như cơ quan thuế của Israel đã quyết định vào tháng 2 năm 2018.

Mặc dù rất hoài nghi về Bitcoin, tuy nhiên Simhon đã đi sâu vào giả thuyết rằng một số hình thức phát hành tiền kỹ thuật số có thể được chính phủ quốc gia chấp nhận.

Ông đề nghị một số chính phủ có thể sẵn sàng tịch thu lợi nhuận mà họ thu được từ việc phát hành tiền tệ fiat gần như không tốn kém nếu việc chuyển đổi sang tiền kỹ thuật số được coi là hiệu quả hơn cho hệ thống ngân hàng.

Theo ông, quyết định này sẽ được đưa ra vì lợi ích lớn hơn, xuất phát từ các quốc gia công nhận về lợi ích kinh tế tổng quát mà tiền kỹ thuật số có thể mang lại.

“Tôi vẫn khá tự tin rằng tiền, như chúng ta đã biết, sẽ thay đổi”, ông nói – nhưng nói rõ sự chuyển đổi này sang tiền kỹ thuật số sẽ không phải do mô hình ngang hàng phi tập trung của Bitcoin, mà là một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương (CBDC).

Simhon lưu ý Ngân hàng Israel, ngân hàng trung ương của đất nước, đã nghiên cứu xem có nên theo đuổi việc phát hành shekels kỹ thuật số – tiền tệ fiat quốc gia của Israel hay không – và đã quyết định chống lại nó. Ông thừa nhận ông không chắc đây là một quyết định đúng đắn, ông Sim Simon cũng tuyên bố một lập luận tốt cho việc từ chối của ngân hàng trung ương là chủ yếu rằng chưa có quốc gia nào khác làm như vậy.

Về vấn đề này, nhà kinh tế lập luận, nếu thành công, thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của Thụy Sĩ sẽ là một bước ngoặt cho sự chuyển đổi và áp dụng tiềm năng của CBDC trên toàn thế giới.

Cuối cùng, Simhon dự đoán các chính phủ sẽ vẫn kiên quyết phản đối các loại tiền kỹ thuật số ẩn danh, với lý do lo ngại về việc sử dụng của chúng trong việc tài trợ tiềm năng cho khủng bố.

Như đã báo cáo vào tháng 11 năm ngoái, Christine Lagarde, giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xem xét việc chứng thực các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành, trong khi vẫn nghi ngờ về tiền số và tài sản không được chính phủ hỗ trợ.

Theo Cointelegraph

Nhận tin tức thời https://t.me/kafebitvn
Chia sẻ với mọi người....Share on Facebook
Facebook
1Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin