Bitcoin tròn 10 tuổi: Công nghệ ‘khó hiểu’ trở thành một cái tên quen thuộc

Những đồng bitcoin đầu tiên được khai thác trong một chuỗi 50 đồng có tên là “Genesis Block” vào ngày 3/1/2009. Từ 0,07 USD, giá trị bitcoin đã có lúc tăng lên trên 20.000 USD vào năm 2017 và hiện tại trở về xung quanh mốc 4.000 USD.

Những đồng bitcoin đầu tiên đã tròn 10 tuổi ngày 7/1/2019.

Kể từ khi xuất hiện, tiền điện tử đã trải qua và “sống sót” sau nhiều lần biến động giá cũng như sự giám sát khắt khe trên toàn cầu. Sự thăng trầm của bitcoin đã giúp loại tài sản này đi từ khái niệm ít ai hiểu được thành một cái tên quen thuộc.

“Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi đã đi từ “hư không” để trở thành thứ mà toàn thế giới đều biết đến, ngay cả khi họ có thích nó hay không”, Mati Greenspan, nhà phân tích thị trường tại nền tảng thương mại eToro, trả lời tờ CNBC ngày 4/1/2019.

Sau đây, lịch sử hơn 10 năm biến động sẽ được thể hiện một cách cô đọng.

Năm 2009

Những đồng bitcoin đầu tiên được khai thác trong một chuỗi 50 đồng có tên là “Genesis Block” vào ngày 3/1/2009. Hành động khai thác bitcoin đòi hỏi các máy tính phải cố gắng giải các vấn đề toán học phức tạp để xác thực giao dịch. Máy tính cạnh tranh để xác minh một nhóm giao dịch được gọi là “block”. Máy tính, hoặc công cụ khai thác, có thể xác nhận khối nhanh nhất nhận được phần thưởng bằng bitcoin.

Khái niệm về bitcoin và công nghệ blockchain được trình bày trong một tờ giấy trắng ra đời vào tháng 10/2008 bởi Satoshi Nakamoto, danh tính thật sự vẫn còn là bí ẩn cho đến ngày nay. Nakamoto đã hình dung bitcoin như một hình thức tiền điện tử mà không cần sự hỗ trợ của chính phủ hay tổ chức tài chính.

Giao dịch bitcoin đầu tiên diễn ra ngày 9/1/2009 giữa Nakamoto và nhà phát triển phần mềm Hal Finney.

Năm 2010

Nhiều người tin rằng giao dịch bitcoin trong thế giới thực đầu tiên được thực hiện vào tháng 5/2010 bởi một nhà lập trình có tên Laszlo Hanyecz. Hanyecz đã chi 10.000 bitcoin cho hai chiếc bánh pizza Papa John và những chiếc bánh pizza đó bây giờ sẽ có giá trị hơn 30 triệu USD, tính theo giá bitcoin hiện nay.

Sau đó, bitcoin đã thu hút sự chú ý của công chúng trong năm 2010 với việc tạo ra một sàn giao dịch có tên Mt. Gox. Sàn giao dịch có trụ sở tại Tokyo cho phép các nhà đầu tư giao dịch bitcoin, được định giá khoảng 0,07 USD mỗi đồng trong năm này, theo CoinDesk.

Năm 2011

Giá bitcoin chạm mốc 1 USD năm 2011. Tuy nhiên, một loạt các vụ hack trên Mt. Gox cùng năm đó đã phơi bày lỗ hổng của tiền điện tử, rằng đồng tiền này có mức dao động giá quá lớn.

Năm 2013

Bitcoin đạt 1.000 USD lần đầu tiên vào tháng 11/2013, tuy nhiên, sự tăng vọt này không kéo dài lâu. Theo dữ liệu từ CoinDesk, bitcoin đóng cửa phiên giao dịch năm ở mức 700 USD.

Năm 2014

Mt. Gox, sàn giao dịch đã xử lí khoảng 70% tất cả giao dịch bitcoin, tuyên bố phá sản sau khi tin tặc đánh cắp khoảng nửa tỉ USD bitcoin. Vụ này đã phơi bày sự thiếu nghiêm ngặt trong qui định đối với đồng tiền điện tử và khiến nhiều nhà đầu tư sợ hãi. Cuối năm 2014, giá bitcoin chỉ ở mức 300 USD, một mức giá đã kéo dài trong ba năm sau.

Năm 2017

Động lực của đồng bitcoin lại tăng lên hồi đầu năm 2017, khi giá của một đồng tiền lại vượt 1.000 USD. Nhiều nhà đầu tư bị thu hút bởi ý tưởng về một loại tiền tệ phân cấp và tìm kiếm một khoản đầu tư an toàn tương tự như vàng.

Để đáp ứng nhu cầu tăng cao, hai sàn giao dịch của Mỹ, CME và Cboe, đã tạo ra các nền tảng để khách hàng trao đổi bitcoin.

Khi đồng tiền điện tử trở thành xu hướng, giá bitcoin tăng từ khoảng 2.000 USD trong tháng 7 lên 20.000 USD trong tháng 12.

Năm 2018

Giá bitcoin giảm từ mức cao ngất trời để khởi động năm 2018, khi các nhà đầu tư lo ngại bong bóng tiền ảo sẽ vỡ tung. Các nhà điều hành trên khắp thế giới bắt đầu “đàn áp” giao dịch tiền ảo, gây ra sự dao động giá đặc biệt biến động.

Nhiều quĩ phòng hộ, nhà đầu tư bán lẻ và nhà giao dịch đặt cược lớn vào bitcoin đã chịu tổn thất nặng nề sau khi giá tài sản kĩ thuật số giảm mạnh, kết thúc phiên cuối năm ở mức 4.000 USD.

Năm 2019

“Đối với bitcoin, 10 năm qua không chỉ thành công mà còn tồn tại nhiều khó khăn”, David Thomas, đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử GlobalBlock có trụ sở tại London, chia sẻ trong một email cho CNBC ngày 2/1/2019.

Những người đầu cơ bitcoin cho rằng ngày trở lại của đồng bitcoin sẽ đến, tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ có thể sẽ không muốn “dạ dày” tiếp tục biến động. Sự thiếu chắc chắn về qui định có khả năng vẫn là nhân tố quan trọng trong việc giao dịch bitcoin năm 2019.

“Nếu qui định về bitcoin được nới lỏng như mong đợi, nhiều nhà đầu tư sẽ có cơ hội tiếp cận bitcoin hơn và với mức độ chấp nhận tăng lên, chúng tôi hi vọng biến động sẽ giảm và sự ổn định của thị trường bitcoin lẫn những đồng tiền ảo khác sẽ tăng lên”, Thomas bổ sung.

Theo Cointelegraph

Nhận tin tức thời https://t.me/kafebitvn
Chia sẻ với mọi người....Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin