Bitcoin quá dễ bị lừa đảo, dễ bay hơi cho việc áp dụng chính: Nhà phân tích Mark Dow

Nhà phân tích Mark Dow, nhà giao dịch đã đóng vị thế bán của mình sau khi bitcoin giảm 80% vào năm ngoái, nghi ngờ về việc liệu Bitcoin có bao giờ được chấp nhận rộng rãi hơn hay không.

Nhà giao dịch cho thấy cái nhìn bi quan về tương lai được áp dụng rộng rãi của tiền số

Mark Dow, cựu chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết trong một tweet rằng đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thế giới, thiếu một trường hợp sử dụng đáng tin cậy. Ông chí trích trước ý kiến cho rằng tiềm năng của bitcoin sẽ trở thành một kho tài sản giá trị, nói những người đưa ra những tuyên bố trên là ảo tưởng và lừa đảo.

Cộng đồng đã trình bày cho Dow bằng chứng về các trường hợp sử dụng bitcoin tại các nền kinh tế thiếu tiền mặt như Venezuela, nơi các công dân đã bắt đầu lựa chọn các loại tiền kỹ thuật số so với đồng tiền quốc gia bị lạm phát của họ, đồng bolivar. Dow đã bác bỏ những dòng lập luận này, nói người Venezuela không thể sử dụng một loại tiền tệ, mà giảm 80% trong một năm – ngay cả khi nó có thể tăng 200% trong điều chỉnh.

“Đó không phải là trường hợp sử dụng mà người Venezuela đang tìm kiếm”, ông đã lập luận. “Họ cần sự an toàn và ổn định. Tôi lấy làm ngạc nhiên vì không phải điều này quá hiển nhiên hay sao.”

Bitcoin không chỉ là tiền tệ

Trong sách trắng ban đầu của mình, Satoshi Nakamoto, người tạo ra bitcoin đã gọi nó là phiên bản ngang hàng của tiền điện tử, cho phép thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần tổ chức tài chính. Những người chấp nhận sớm, phục hồi sau cuộc suy thoái mới nhất, đã mua ý tưởng về một loại tiền số toàn cầu bất khả tri mà nguồn cung của họ sẽ bị chi phối bởi toán học – chứ không phải bởi chính phủ và ngân hàng trung ương. Nó đã dự đoán bitcoin như một sự thay thế cho Đô la Mỹ, một dự trữ tiền tệ toàn cầu được cho là chịu trách nhiệm thao túng tài chính toàn cầu.

Sự phát triển của bitcoin đã chứng kiến ​​các trường hợp sử dụng của nó thay đổi theo người dùng. Một số sử dụng nó như tiền tệ để giải quyết các giao dịch trực tuyến, trong khi những người khác suy đoán về nó như thể đó là một cổ phiếu hoặc hàng hóa. Nhìn chung, bitcoin đã chứng minh rằng nó sở hữu chất lượng của hầu hết mọi tài sản tài chính chính thống, điều này thậm chí còn gây khó khăn cho các cơ quan quản lý để phân loại nó đúng cách. Ví dụ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã giải thích ngắn gọn lý do tại sao họ không thể điều tiết bitcoin vì loại tiền kỹ thuật số này không thể phù hợp với bất kỳ định nghĩa nào được đưa ra trong hiến pháp.

Các tranh luận của Dow, đã xem bitcoin như một loại tiền tệ – một nhận thức phổ biến – mà không dựa vào quan điểm của người khác. Chẳng hạn, một cổ phiếu cũng có thể giảm hơn 80% trong một năm nhưng nó không thể được giao dịch liền mạch đến các nơi khác trên thế giới như bitcoin. Đó là nơi tiền số trở nên rộng hơn so với định nghĩa về cổ phiếu, tiền tệ hoặc hàng hóa. Công nghệ này là nhiều mặt.

Mark Dow: Tại sao không chỉ sử dụng đô la Mỹ?

Một trong những lần theo dõi của mình, Dow đã hỏi rằng tại sao người Venezuela không thể sử dụng đồng đô la Mỹ thay vì bitcoin. Câu trả lời là: kiểm soát. Chính phủ Hoa Kỳ do Trump lãnh đạo đã bóp nghẹt tài chính của đất nước với các biện pháp trừng phạt kinh tế do các cuộc khủng hoảng chính trị. Đồng đô la Mỹ đã trở thành một công cụ chính trị đơn thuần để kiểm soát một quốc gia, chính phủ và người dân.

Tại sao đồng đô la Mỹ giữ bất kỳ giá trị nào? Bởi vì mọi người trên thế giới tin nó là như vậy và do đó cho phép nó kiểm soát mọi khía cạnh của nền kinh tế toàn cầu. Nhưng niềm tin có thể thay đổi theo thời gian. Trung Quốc và Nga đã thực hiện các bước để đánh bại quyền bá chủ toàn cầu được hưởng bởi đồng bạc xanh. Các ngân hàng trung ương của Châu Âu đang thay thế đồng đô la bằng các hóa đơn euro của riêng họ để giải quyết các giao dịch và thanh toán xuyên biên giới. Các quốc gia bị trừng phạt như Iran đang chấp nhận đồng rupee của Ấn Độ để xuất khẩu dầu sang Ấn Độ.

Còn bitcoin, đây là một thử nghiệm rất tốn kém, đã chạy tốt trong 10 năm qua. Đầu cơ là một trò chơi cho con người; hãy để công nghệ được là chính nó.

Theo CCN

Nhận tin tức thời https://t.me/kafebitvn
Chia sẻ với mọi người....Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin