Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc mở rộng sự giám sát quy định lên các đợt ‘Airdrop’ tiền số

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), đã mở rộng sự giám sát của mình để bao gồm các đợt airdrop, mà nó được mô tả là ICO "cải trang" trong báo cáo ổn định tài chính 2018, được công bố ngày 2 tháng 11.

Sử dụng từ ngữ hùng biện quen thuộc, báo cáo nhắc lại lập trường chống ICO và giao dịch tiền số của ngân hàng, xác định ICO là gây quỹ “bất hợp pháp” và chỉ ra những rủi ro phổ biến của các chương trình gian lận và kim tự tháp tài chính.

Báo cáo cảnh báo cái gọi là “airdrop” đang trốn tránh quy định xung quanh mô hình bán token công khai bằng cách phát hành tài sản miễn phí cho các nhà đầu tư. Theo báo cáo, airdrop đánh dấu một dự trữ token và sau đó tận dụng đầu cơ trên thị trường để làm tăng giá trị của tài sản và thúc đẩy lợi nhuận của chính họ.

Ngân hàng cảnh báo các sáng kiến ​​như vậy tiếp tục gia tăng về số lượng, bất chấp những nỗ lực mạnh mẽ để dẹp bỏ phát hành token trong nước và kêu gọi “phát hiện sớm” và ám chỉ sự cần thiết phải hợp tác quốc tế nhằm bảo vệ tốt hơn các nhà đầu tư.

Phần còn lại của tài liệu nhắc lại những lo ngại về các công ty tiền số di dời ra nước ngoài và sử dụng “đại lý” nước ngoài để đầu tư thay mặt cho khách hàng trong nước ở Trung Quốc, cũng như cảnh báo chống lại các dự án đầu tư tiền số và gian lận giả mạo là “đổi mới blockchain”.

Báo cáo tiếp tục đề cập đến hành vi nghi ngờ thị trường và vi phạm các hệ thống chống rửa tiền (AML) trong lĩnh vực tiền số – cảnh báo về tác động xã hội tiêu cực mà tiền số gây ra do sử dụng chúng để tránh kiểm soát vốn, trừng phạt quốc tế và tài trợ khủng bố.

Theo ngân hàng, tính đến ngày 18 tháng 7 năm 2017 – trước khi lệnh cấm ICO của Trung Quốc được ban hành – 65 ICO được hoàn thành tại Trung Quốc, trong đó chỉ có 5 ICO được ra mắt trước năm 2017. Trong thời gian này, tổng số người tham gia ICO vượt quá 105.000 , với kinh phí tích lũy đạt khoảng 2,6 tỷ nhân dân tệ (khoảng 375,4 triệu USD). Điều này, PBoC tuyên bố, chiếm 20% tài chính ICO trên toàn cầu.

Ngoài sự hùng biện mạnh mẽ và tập trung mới vào những airdrop token, báo cáo của ngân hàng đưa ra một cái nhìn tổng quan lịch sử về các can thiệp của PBoC cho đến nay. Điều này đã kéo dài từ thông báo phòng ngừa rủi ro Bitcoin của ngân hàng năm 2013 – xác định Bitcoin (BTC) như một mặt hàng ảo không được công nhận là hợp pháp / tiền tệ tại Trung Quốc – đến lệnh cấm ICO tháng 9 năm 2017 của PBoC, đã hình sự hóa mô hình hoàn toàn.

Ngay cả khi các nhà quản lý của đất nước tiếp tục phát sóng chống ICO nghiêm ngặt và giao dịch hùng biện, sở hữu tiền số không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc. Trong một trường hợp gần đây, một cơ quan trọng tài ở thành phố Thâm Quyến bảo vệ Bitcoin như là tài sản, nhấn mạnh:

“Không có luật hoặc quy định nào cấm các bên nắm giữ bitcoin hoặc giao dịch riêng bằng bitcoin, [chỉ cảnh báo cho] công chúng về những rủi ro đầu tư. Hợp đồng trong trường hợp này quy định nghĩa vụ trả lại bitcoin giữa hai người tự nhiên và không thuộc về [lệnh cấm tháng 9, 2017]. ”

Theo Cointelegraph

Nhận tin tức thời https://t.me/kafebitvn
Chia sẻ với mọi người....Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin