Chính phủ cộng hòa Ireland phê duyệt dự luật chống rửa tiền ảnh hưởng đến tiền số

Nội các, cơ quan điều hành của chính phủ Ireland, đã phê duyệt một dự luật có hiệu lực đối với Chỉ thị chống rửa tiền lần thứ năm của Liên minh châu Âu (EU), Irish Times đưa tin ngày 3 tháng 1.

Chỉ thị – bắt đầu có hiệu lực vào ngày 9 tháng 7 năm 2018 – đặt ra một khung pháp lý mới cho các cơ quan giám sát tài chính châu Âu để điều chỉnh các loại tiền kỹ thuật số nhằm bảo vệ chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Cụ thể, chỉ thị sẽ mở rộng phạm vi tới các nền tảng tiền điện tử và nhà cung cấp ví, chấm dứt tình trạng ẩn danh của tài khoản ngân hàng và tiết kiệm và cải thiện trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng. Các quốc gia thành viên EU phải kết hợp chỉ thị vào luật quốc gia tương ứng trước ngày 20/1/2020.

Ngoài việc công nhận chỉ thị của EU, Bộ Tư pháp hình sự (Rửa tiền và tài trợ khủng bố) (Sửa đổi) Dự luật 2019 sẽ củng cố luật pháp hiện hành, bao gồm cả việc sử dụng tiền ảo để tài trợ cho khủng bố và hạn chế sử dụng thẻ trả trước. Charlie Flanagan nói:

Thực tế là rửa tiền là một tội ác giúp bọn tội phạm và khủng bố nghiêm trọng hoạt động, phá hủy cuộc sống trong quá trình Tội phạm tìm cách khai thác biên giới mở EU EU và các biện pháp trên toàn EU là quan trọng vì lý do đó. Ireland ủng hộ mạnh mẽ các điều khoản trong chỉ thị rửa tiền thứ năm của EU. ‘

Nếu dự luật được thông qua, các tổ chức tài chính sẽ được yêu cầu thực hiện sự siêng năng nghiêm ngặt hơn đối với các khách hàng mới và sẽ bị cấm mở các hộp ký gửi an toàn ẩn danh. Ngoài ra, dự luật sẽ cho phép Garda và Cục Tài sản hình sự truy cập vào hồ sơ ngân hàng trong quá trình điều tra rửa tiền.

Tháng trước, Diễn đàn và Đài quan sát Blockchain của Liên minh Châu Âu đã đưa ra một trường hợp cho các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia trên một blockchain, nêu rõ:

Sau đó, đưa các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia vào blockchain có nghĩa là chúng có thể trở thành một phần không thể thiếu của hợp đồng thông minh. Điều đó sẽ mở khóa phần lớn sự đổi mới tiềm năng của blockchain bằng cách cho phép các bên tạo ra các thỏa thuận tự động, bao gồm các giao dịch trực tiếp bằng các loại tiền tệ này, thay vì phải sử dụng tiền điện tử làm proxy.

Cũng trong tháng 12, công ty khởi nghiệp fintech thân thiện với tiền điện tử Revolut đã có được giấy phép ngân hàng EU thông qua Ngân hàng Litva. Người dùng của Revolut tại Vương quốc Anh, Pháp, Đức và Ba Lan dự kiến ​​sẽ có một tài khoản hiện tại thật và thẻ ghi nợ không trả trước. Ngoài ra, tiền gửi của người dùng cũng sẽ được bảo hiểm lên tới 100.000 euro (khoảng 113.500 đô la) theo Chương trình bảo hiểm tiền gửi châu Âu.

Theo Cointelegraph

Nhận tin tức thời https://t.me/kafebitvn
Chia sẻ với mọi người....Share on Facebook
Facebook
1Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin