Nghiên cứu của R3 dự đoán tiền số của Ngân hàng trung ương sẽ khởi động vào năm 2018

Anthony Lewis, giám đốc nghiên cứu thuộc tập đoàn ngân hàng toàn cầu và công ty phần mềm doanh nghiệp R3, dự đoán một ngân hàng trung ương sẽ phát hành tiền số (CBDC) vào năm 2018 trong một cuộc thảo luận tại Deconomy ở Hàn Quốc ngày 4/4.

“Đối với việc sử dụng (của CBDC), tôi nghĩ chúng tôi đang xem xét trong năm nay. Chúng tôi đã có những cuộc đối thoại với các ngân hàng trung ương, những người có nhiệm vụ khắc phục các vấn đề thanh toán nhất định và một giải pháp mà họ tìm đến là một loại nền tảng Blockchain “, ông nói.

CBDC là một loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành có tính chất hợp pháp phụ thuộc vào quy định của chính phủ hoặc luật pháp. Biến thể “bán sỉ” của CBDC hạn chế việc sử dụng nó cho các tổ chức tài chính và thị trường, trái với “CBDC bán lẻ” cho công chúng.

Các đồng nghiệp của Lewis đã đồng ý giữ thái độ lạc quan của họ đối với bán sỉ CBDC. Stanley Yong, CBDC dẫn đầu tại IBM và cựu nhà nghiên cứu CBDC tại ngân hàng trung ương Singapore, lập luận rằng việc phát hành một CBDC bán lẻ “cho hàng triệu và hàng tỷ người dân”, với vô số tài khoản cá nhân, “sẽ làm tăng thị trường và rủi ro tín dụng.”

Theo cách này, Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) đã tuyên bố vào tháng ba “mục đích chung [bán lẻ] CBDC có thể làm tăng tính không ổn định của tiền gửi ngân hàng thương mại”.

Lewis nhấn mạnh những lợi ích an ninh mà công nghệ sổ cái phân tán (DLT) có thể có bằng cách đưa ra sự khác biệt vào cấu trúc của hệ thống tài chính:

“Đừng làm cho hệ thống thứ cấp (phân tán) của bạn trông giống như hệ thống chính của bạn (tập trung). Nếu không, nếu một hệ thống chính đi xuống trong một cuộc tấn công, thì tất cả những gì kẻ tấn công cần làm là chỉ để thực hiện các thủ thuật tương tự. Sau đó, nó không phải là khả năng phục hồi, nó chỉ là một địa chỉ IP để tấn công. ”

Như Cointelegraph đã báo cáo vào tháng 12 năm 2017, các nhà nghiên cứu thuộc khu vực tài chính vẫn thừa nhận nhiều lợi ích tiềm tàng của CBDC. Bao gồm các khoản thanh toán trực tuyến, an toàn hơn cho người tiêu dùng ở các nền kinh tế tiên tiến, những người phụ thuộc vào các ngân hàng thường xuyên có lãi suất cao và tăng cường tài chính.

Đầu năm 2016, sự quan tâm đến tác động tiềm tàng của CBDC đối với cơ cấu trung gian tài chính đã chứng kiến ​​cả Ngân hàng Anh và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc khám phá ý tưởng phát hành tiền tệ số của chính họ.

Trong những tháng đầu năm nay, các ngân hàng tại Malaysia, Đài Loan, Ba Lan, Thụy Sĩ, Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã đưa ra những thông tin mới với các yêu cầu về việc sử dụng các hệ thống sổ cái phân tán. Vào tháng hai, Ủy ban châu Âu thành lập một Đài quan sát Blockchain chuyên dụng nhằm “thống nhất” nền kinh tế xung quanh Blockchain.

Nguồn: Marie Huillet @ cointelegraph

Nhận tin tức thời https://t.me/kafebitvn
Chia sẻ với mọi người....Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin