Hướng dẫn hai phút về blockchain

Blockchain đã trở thành một trong những từ thông dụng lớn nhất trong công nghệ và kinh doanh trong năm

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ blockchain ngoài bitcoin là thu thập những con mèo kỹ thuật số như thế này.

Blockchain đã trở thành một trong những từ thông dụng lớn nhất trong công nghệ và kinh doanh trong năm qua. Các công ty lớn đề cập đến nó thường xuyên trong các báo cáo thu nhập của họ, theo CB Insights, và vô số công ty khởi nghiệp tuyên bố đã khai thác nó để đưa một sự công bằng hơn, minh bạch hơn vào tất cả mọi thứ từ y tế đến xuất bản theo luật.

Nhưng đã xảy ra nhiều cuộc tranh luận để giải thích nó là gì. Đầu tiên là một lưu ý về cách tham chiếu đến blockchain:

Là “blockchain”, “ một blockchain” hay “một blockchain cụ thể?”

Nó có vẻ nhìn thì dễ, nhưng việc xác định blockchain đã trở nên khó hiểu bởi vì nó thường được gọi như một thứ và cả nhiều thứ. Có nhiều loại blockchain khác nhau. Nhưng cái được biết đến nhiều nhất là công nghệ đằng sau bitcoin, được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009, trong khi một nền tảng khác là nền tảng của mạng ethereum.

Đôi khi khi mọi người nói “blockchain”, họ thực sự đang đề cập đến một không gian rộng hơn được gọi là công nghệ sổ kế toán phân tán (DLT) bao gồm các công nghệ blockchain. Một số DLT ít được biết đến hơn là không công khai hoặc thậm chí phi tập trung. Ví dụ, các sổ cái được tạo bởi Ripple và Hyperledger về kỹ thuật thì nó không phải là blockchain, chắc chắn.

Blockchain có thể là từ thông dụng thu hút sự chú ý của mọi người, nhưng công nghệ mới quan trọng cần lưu ý là các công nghệ sổ kế toán phi tập trung (DLT).

Được rồi, vậy thì, blockchain là gì?

Đó là một loại sổ kế toán kỹ thuật số được phân tán. Tên xuất phát từ cách thông tin mới là một phần của “khối (block)” được thêm vào một “chuỗi (chain)”. Nhưng sẽ dễ dàng hơn khi nghĩ về nó giống như một bảng tính Excel khổng lồ được chia sẻ trên nhiều máy tính khác nhau. Mỗi khi bảng tính được cập nhật, mọi người có thể thấy thay đổi. Theo cách này, một blockchain là sổ kế toán được phân tán trên một mạng máy tính, ghi lại tất cả thay đổi để người dùng thấy.

Những thay đổi được thực hiện cho từng sổ kế toán thường được gọi là hợp đồng thông minh. Với blockchain hỗ trợ bitcoin, các hợp đồng thông minh khá cơ bản ở chỗ chúng chỉ thực hiện một giao dịch tiền tệ đơn giản.

Hợp đồng thông minh là gì?

Chúng là những chương trình nhỏ, tự động chạy trên một blockchain.

Vậy tại sao tôi nên quan tâm đến điều đó?

Bởi vì các hợp đồng thông minh rất quan trọng cho lời hứa rộng hơn về cách các công nghệ sổ kế toán phân tán có thể chuyển đổi các ngành công nghiệp. Mạng ethereum có một trong những blockchain đầu tiên chạy các hợp đồng thông minh tinh vi khi nó được thành lập vào tháng 7 năm 2015. Đây là một cột mốc quan trọng vì nó cho thấy công nghệ blockchain có thể được sử dụng cho những thứ khác ngoài giao dịch tiền tệ. Nó có thể phá vỡ các hệ thống mở phức tạp được điều khiển bởi một vài nhân vật mạnh mẽ, như theo dõi tất cả các bước trong chuỗi cung ứng hoặc quá trình mua bất động sản.

Nếu bitcoin đại diện cho một ngân hàng phi tập trung có thể di chuyển tiền, ethereum giống như một máy tính phi tập trung khổng lồ.

Vì vậy, bạn có thể chạy những gì trên máy tính khổng lồ này mà làm cho mọi thứ trở nên minh bạch?

Ngay bây giờ, không phải là rất nhiều, và đó là một trong những thách thức lớn mà các nhà phát triển blockchain đang phải đối mặt ngay bây giờ. Các tính toán được yêu cầu quá phức tạp để xây dựng thứ gì đó mà hàng triệu người có thể sử dụng sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian xử lý. Có một ứng dụng như Peepeth, một lựa chọn thay thế cho Twitter. Gửi một “peep” có thể mất khoảng một ngày, và liên quan đến một quá trình phức tạp của việc mua và chi tiêu các mảnh nhỏ của token bạn cũng phải mua.

Chương trình phổ biến nhất từng chạy trên ethereum là một trò chơi thu thập được gọi là CryptoKitties. Nó giống như Pokémon vậy. Bạn có thể mua một con mèo, lai nó với con khác và bán nó cho các bên khác. Nhưng trò chơi trở nên phổ biến đến mức cuối năm 2017 nó gần như đóng toàn bộ blockchain ethereum.

CryptoKitties có khoảng 400 người dùng thông thường ngày hôm nay nhưng khi ở đỉnh cao, nó có khoảng 100.000 người dùng. Điều đó thực sự không nhiều nếu bạn đang hy vọng xây dựng các lựa chọn thay thế phi tập trung cho những người như Facebook, Amazon hay Twitter, những người có cơ sở người dùng bằng hàng tỷ. Nhiều chuyên gia tin rằng cho đến khi các nhà phát triển blockchain có thể giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng, nó sẽ tiếp tục là một công nghệ ngách.

Theo Forbes

 

Nhận tin tức thời https://t.me/kafebitvn
Chia sẻ với mọi người....Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin