Ethereum là cái gì?

Trước khi bạn thật sự hiểu về Ethereum, nó sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về Internet.

Ngày nay, chúng ta đều liên quan đến dữ liệu, mật khẩu và thông tin tài chính được lưu trữu phần lớn trên máy tính, trên đám mây và trên các máy chủ được sở hữu bởi Amazon, Facebook, hoặc Google. Đến ngay cả bài viết này cũng được lưu trữ trên máy chủ.

Thiết lập này mang lại một số tiện ích như: Các công ty triển khai chuyên gia thành các nhóm để giúp lưu trữ, bảo mật dữ liệu và loại bỏ các chi phí đi kèm với lưu trữ và thời gian hoạt động.

Nhưng với sự tiện lợi này, cũng tồn tại kèm theo nhiều lỗ hỗng. Như chúng ta đã biết, các hacker có thể truy cập vào các file mà ta không mong muốn. Sau đó có thể làm ảnh hưởng hoặc nặng hơn là tấn công làm hại đến bên thứ ba. Họ có thể lấy, làm rò rỉ, hoặc thay đổi những thông tin quan trọng.

Brian Behlendorf, người sáng lập Apache Web Server đã gọi đây là: “Tội lỗi ban đầu” của internet. Một số người bên vực Behlendorf thì cho rằng Internet luôn được phân cấp và chuyện chuyển đổi vỡ vụn xuất hiện xung quanh bằng cách sử dụng các công cụ mới, công nghệ Blockchain, giúp đạt được mục tiêu này.

Ethereum là một công nghệ cực mới vừa có mặt tại phong trào thay đổi này.

Khi bitcoin nhắm tới Paypal và các ngân hàng trực tuyến, thì Ethereum nhắm tới việc sử dụng công nghệ Blockchain để thay thể bên thứ ba. Nó trở thành nơi lưu trữ dữ liệu thay cho bên thứ ba. Điển hình như trong một số lĩnh vực: thế chấp, chuyển nhượng, theo dõi, hoặc trong lĩnh vực tài chính phức tạp.

“THẾ GIỚI MÁY TÍNH”

Nói một cách ngắn gọn, Ethereum muốn được là “Thế giới máy tính”, nó có thể sẽ phân quyền, và có tranh cải về việc này, nó tiến hành dân chủ hoá mô hình máy chủ, máy khách hiện tại.

Với Ethereum, hệ thống máy chủ và đám mây được thay thế bằng hàng nghìn cái được gọi là: “nút”, nút này được khởi động bởi các tình nguyện viên và phạm vi đến với toàn cầu.

Những phiên bản Ethereum có thể kích hoạt những tính năng tương tự như trên, mà mọi người dù ở đâu trên thế giới vẫn có thể sử dụng, cho phép họ cạnh tranh để cung câp các dịch vụ trên cơ sở hạ tầng này.

Thông qua một vài nơi lưu trữ ứng dụng, từ các ví dụ, bạn sẽ thấy được sự đa dạng và màu mỡ, một nơi rộng lớn đại diện cho mọi điều nói trên từ ngân hàng, trung tâm fitness, cho đến ứng dụng để chúng ta nhắn tin. Tất cả những ứng dụng này đa phần đều dựa vào công ty (bên thứ ba) để lưu trữ thông tin từ thẻ tín dụng của bạn, lịch sử giao dịch và một số thông tin cá nhân khác. Nói chung là được đặt dưới một máy chủ điều khiển từ bên thứ ba. Có thể hình dung như mô hình: Me —> Servers —> You.

Và sự lựa chọn sử dụng của các bạn cũng sẽ chịu chi phối từ bên thứ ba như Apple, Google… duy trì điều hành và quản lí (một số trường hợp mang cả tính kiểm duyệt) các ứng dụng ccụ thể mà bạn có thể tải xuống.

Một ví dụ cụ thể như bạn đang sử dụng một dịch vụ xem tài liệu online như Evernote hoặc Google Docs.

Ethereum, nếu tất cả theo đúng kế hoạch định sẵn, nó sẽ mang lại cho chúng ta quyền tự kiểm soát các loại dữ liệu trong các dịch vụ nêu trên, chính chúng ta là tác giả và là chủ sở hữu của nó, hoàn toàn không có sự tham gia từ bên thứ ba.

Về ý tưởng đây là một thực thể, thông qua nó sẽ không còn có quyền kiểm soát nào từ bên thứ ba, từ đó không ai có thể đột ngột cấm ứng dụng, hoặc tạm thời lấy tất cả cả các thông tin ngoại tuyến từ bạn. Chỉ có bạn mới thực hiện được thay đổi, không một ai khác ngoài bạn có thể làm được việc này.

Về lý thuyết, nó sẽ kết hợp các thông tin lưu trữ của mọi người trong quá khứ. và khi ta cần thì dễ dàng truy cập được thông tin. Mỗi khi ta chỉnh sửa, lưu, hoặc thêm, xoá, mọi “nút” trong mạng sẽ thay đổi.

 

Đây là một ý tưởng đáng được lưu ý, bên cạnh đó cũng còn có nhiều sự hoài nghi. Mặc dù ứng dụng xuất hiện khá khả thi, nhưng nó chưa làm cho ta thấy rõ được công dụng hữu ích, bảo mật hoặc có thể mở rộng của blockchain. Trừ khi nếu chúng sử dụng nó một cách tiện lợi hằng ngày.

Nguồn: Authored by Alyssa Hertig; Images by Maria Kuznetsov 

Nhận tin tức thời https://t.me/kafebitvn
Chia sẻ với mọi người....Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin