Cách sử dụng Ethereum

Thông qua công dụng của Ethereum có thể nhìu người sẽ thấy đây là một cái gì đó đáng sợ, nhưng nó có thể là rất hữu ích.

Nếu “Không ngăn cản được thế giới máy tính” thì các lập trình viên sẽ phát triển theo kế hoạch, Nó có thể cung cấp một lựa chọn thay thế cho Facebook và Google mà mọi người thường sử dụng nhiều như ngày nay.

Ethereum có thể không trực quan như các trang web mà chúng ta thường biết đến ngày nay, nhưng nó vẫn đảm bảo phù hợp với bất kỳ chiếc máy tính hay chiếc điện thoại thông minh nào miễn là nó sở hữu nền tảng này. Đây cũng là mảng duy nhất cho phép cập nhật sổ cái Blockchain.

Ví Ethereum

Thứ nhất, bạn cần phải có nơi để lưu trữ an toàn. Nó được gọi là Ví Ethereum. Đối với ví này, việc bạn báo trước là mình bị mất mật khẩu cá nhân sẽ có lợi hơn nhiều so với bạn nhập sai mật khẩu.

Việc xoá sự tham gia của bên thứ 3 và một số bên đáng tin cậy bên cạnh cái tiện lợi, cũng đồng thời là một con dao hai lưỡi. Khi bên trung gian này không còn nữa, các giao dịch không có bên kiểm chứng, chúng ta sẽ không có dịch vụ hỗ trợ phục hồi lại mật khẩu.

Đó là những điều chúng ta cần phải đặt biệt lưu ý khi tạo ví. Chúng ta có nhiều sự lựa chọn từ ví (nơi chứ tiền điện tử) như: Ví Desktop, Ví trên nền tảng Web, Ví lưu trên phần cứng và cả ví giấy.

Để chọn các loại ví này thì tuỳ thuộc vào các tiêu chí: sở thích, sự tiện lợi và bảo mật. Thông thường có hai khái niệm chính tỉ lệ nghịch với nhau là: nhiều sự tiện lợi sẽ đi đôi với khả năng bảo mật kém.

Sau đây ta sẽ xem xét chi tiết từng loại ví và có cái nhìn tổng quan hơn để cân nhắc chọn lựa:

Ví Desktop (Desktop Vallets)

Ví này được khởi động trên PC hoặc laptop. Thứ nhất ta tải nó về tại Ethereum client (Được sao chép từ toàn bộ ethereum blockchain). Có rất ít Ethereum client, được viết ra từ các ngôn ngữ lập trình khác nhau và tất nhiên với hiệu suất cân bằng khác nhau.

Quá trình này có thể mất đến vài ngày và nó chỉ ngày càng tăng lên như sự tăng trưởng của Ethereum. Chiếc ví có một sức đồng bộ hoá khá trễ để được lưu lại trên blockchain.

Ví di động (Mobile wallets)

Mobile Client yêu cầu lượng dữ liệu ít hơn khi bạn tải hay truy cập từ mạng để giao dịch. Thích hợp bạn tải và sử dụng trên các Smartphone hiện nay.

Ví là lựa chọn tiện lợi, nhưng nó lại không mang đến sự an toàn. Tất cả các Ethereum client đều trở nên an toàn, bảo mật hơn trong qua trình nhận giao dịch bởi vì họ không cần phải đặt niềm vào tin các thợ mỏ (hay các nút) gửi các thông tin xác thực chính xác. Điều này tự bản thân Ví sẽ xác thực được giao dịch.

Ví lưu các khoá bí mật của mình trong thiết bị và tách chúng ra khi trên môi trường internet (phương pháp được hiểu như bộ nhớ lưu trữ lạnh). Phương pháp này khiến chúng ta sử dụng tốt hơn kể cả cần một không gian lưu trữ lớn và sẽ làm khó những hacker hơn khi muốn tấn công.

Tuy nhiên, phương pháp này không đơn giản để sử dụng khi chúng ta lưu trữ trên Smartphone hoặc kết nối internet trên máy tính.

Ví phần cứng (Hardware wallets)

Hardware wallets nhỏ bằng một hoặc hai ngón tay, đây được cho là thiết bị lưu trữ tốt nhất thế giới. Thiết bị có thể gọi là rất an toàn thì nó được tách khỏi internet, bạn có thể cho phép ký giao dịch mà không cần online.

Nhưng nhắc lại, nó chỉ như một chiếc hộp gửi tiền, hệ thông của không tiện lợi vì không có nhiều tuỳ chọn cho chúng ta, Bạn nên sử dụng nó trong trường hợp nếu bạn thường xuyên sử dụng ethereum và thường hay di chuyển.

Ví giấy (Paper wallets)

Khác với phương pháp lưu trữ lạnh, khoá riêng của Ví giấy là in hoặc viết tay một cách cẩn thận. Phương pháp này cũng an toàn như một hộp gửi tiền. Công cụ trực tiếp tạo ra cặp key của bạn trên máy tính – không phải trên máy chủ web. Như vậy giảm thiểu tối đa sự bị hacker tấn công.

Nó cũng tạo ra được một key bằng cách sử dụng command line, cung cấp cho ta một mật mã cần thiết có các gói cần thiết từ ngôn sự mà ta mong muốn.

Tất cả những điều nói trên, nếu bạn bạn làm mất khoá riêng, tiền của bạn sẽ bị mất.

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn hãy bỏ ra nhiều thời gian để thực hành tạo nhiều bản sao cho khoá bí mật và stashing chúng ở các vị trí an toàn khác nhau, trong trường hợp một bị mất hoặc bị phá hủy.

Mua Ethereum

Thu nhập ethereum làm biến đổi các quốc gia và ít nhất là trong tiềnd điện tử. Bạn cần tìm một vài ethereum trực tuyến hoặc từ những người sở hữu ethereum muốn giao dịch.

Luôn luôn có những tuỳ chọn gặp gỡ trực tiếp mọi người và mua ethereum cho bạn, đặc biệt là nếu bạn sống ở thành phố thường diễn ra các buổi họp mặt trao đổi về ethereum, như là tại New York hoặc Toronto.

Đó không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn của những khu vực ít dân cư. Trao đổi còn cho phép người dùng mua và thanh toán bằng đô-la và bitcoin. Thông thường có một quá trình đăng ký.

Việc mua ethereum với ngoài tiền điện tử, có thể là mất và thêm một bước.

Bitcoin là tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất và mọi người trên thế giới đa phần thích và muốn giao dịch bằng tiền điện tử. Giả dụ nếu bạn muốn mua ethereum bằng Rubles (Đồng Nga), từ ví dụ này, bạn có thể dễ dàng mua bitcoin và trao đổi, giao dịch cho ethereum.

Một khi bạn đã có ethereum, bạn có thể gửi nó trực tiếp đến người khác. (peer-to-peer). Nó sẽ phát sinh một khoảng phí nhỏ, bạn phải trả cho những người thợ đào.

Vậy ngay bây giờ làm cái gì?

Người dùng có thể làm gì khi đã có Ethereum?

Bạn có thể nhận thấy Ví trao đổi Lingo bây giờ khá giống với bitcoin. Nhưng Ethereum là một ứng dụng khác.

Người dùng Ethereum có thể tham gia hoặc tạo hợp đồng thông minh (smart contracts) (mã tự động thi hành các điều khoản trong khuôn khổ thoả thuận mà hoàn toàn không dựa vào bên thứ 3).

Tóm lại, hợp đồng thông minh (Smartcontacts) có thể sử dụng để tạo ra ứng dụng phân cấp (“daaps”), với nó bạn có thể sử dụng hoặc tham gia vào.

Hệ thống của nó là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu thêm một điều gì nữa, thì chúng ta hãy tìm hiểu một ít về công việc của nó. Ethereum và cácloại tiền điện tử khác có thừa nhận nhầm lẫn nào về hệ thống lưu trữ/

Có lẽ nó hữu ích khi so sánh với những gì ta đã biết.

Hãy chú ý vào các chuỗi số và diện mạo của nó trên thẻ tín dụng. Nó cần thiết cho các ngân hàng xác định họ nên gửi tiền vào nơi nào khi thẻ được quét. Tiền điện tử thì cho phép bạn tạo ra giống những con số dùng để nhận biết nhận biết nơi để ghi tiền nợ.

Tại hệ thống, có 2 thành phần chính mà người dùng cần nhận biết, đó là: khoá công khai và khoá bí mật. Thường thì nó được biểu diện dạng một dãy số, Hai khoá được liên kết với nhau bằng mật mã.

Đối với khoá công khai thì bạn có thể sử dụng nó để gửi cho người khác để người ta biết nơi để gửi tiền cho bạn.

Để chi tiêu Ethereum, bạn cần phải đăng ký các quỹ với khoá bí mật. Như tên đại diện, password. Có phần giống với thẻ tín dụng, nó giống như mã pin được sử dụng để mở khoá thẻ trong ATM.

Vậy, Lợi ích của hệ thống này là gì?
Sử dụng khoá khác để mở khoá blockchain (như bitcoin và ethereum). Đó là người dùng có thể tạo ra các con số để nhận dạng cho số tiền của họ bất cứ lúc nào. Họ không cần phải đợi ngân hàng phê duyệt đơn đăng ký tài khoản ngân hàng và xuất trình thẻ tín dụng.

Nguồn: Authored by Alyssa Hertig

 

 

Nhận tin tức thời https://t.me/kafebitvn
Chia sẻ với mọi người....Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin